Việt Nam hướng tới nền kinh tế xanh

Go down

Việt Nam hướng tới nền kinh tế xanh

Bài gửi  hongngan95 on 6/10/2011, 12:17

(VEN) - Ngày 3/10/2011, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam phối hợp với sự đồng bảo trợ của Hàn Quốc, Anh, Đức và Hà Lan đã tổ chức “Diễn đàn ASEM về tăng trưởng xanh”.

Đây là bước triển khai sáng kiến do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đưa ra tại Hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 8 tổ chức tại Brussels, Bỉ, tháng 10/2010.
Với chủ đề “Cùng hành động tới các nền kinh tế xanh”, diễn đàn đã thu hút sự tham dự của khoảng 180 đại biểu, trong đó hơn 70 đại biểu quốc tế và diễn giả là các quan chức cao cấp, đại sứ, chuyên gia trong lĩnh vực tăng trưởng xanh đến từ các nước thành viên ASEM.
Thực tế trong nhiều năm qua, sự tăng trưởng “nóng” của các nền kinh tế thế giới đã làm cho hành tinh chúng ta phải chịu nhiều tác động to lớn như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt; an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước bị đe dọa… Trong bối cảnh đó, mô hình tăng trưởng xanh trở thành vấn đề được nhiều quốc gia quan tâm.
Theo Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh, tăng trưởng xanh không chỉ là động lực thúc đẩy và phục hồi kinh tế toàn cầu mà còn là mô hình và công cụ để thực hiện phát triển bền vững với ba thành tố quan hệ chặt chẽ và tác động lẫn nhau đó là: phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh, tăng cường phúc lợi xã hội và bảo vệ môi trường. Nội hàm then chốt của nền kinh tế xanh là phải bảo tồn được thiên nhiên, bảo vệ môi trường; phát triển các loại công nghệ sạch (năng lượng gió, mặt trời,…), giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, ngăn chặn sự xuống cấp của hệ sinh thái…
“Trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020, Chính phủ Việt Nam cũng chủ trương phát triển nhanh gắn liền với phát triển bền vững, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường, và hiện đang xây dựng Chiến lược phát triển xanh đến năm 2020”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh.
Cũng tại diễn đàn, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Anthony Stokes cho biết, tăng trưởng xanh hiện nay tạo ra nguồn lực khoảng 5 nghìn tỷ USD trên toàn thế giới. Nhiều cuộc thảo luận về tăng trưởng xanh đang diễn ra tại rất nhiều quốc gia, nhằm phục vụ cho Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở Nam Phi vào tháng 12 tới, nhưng các quốc gia không thể chờ đợi những cuộc thương thảo đó mà phải hành động.
“Việt Nam đã cho thấy sự quan tâm của mình vào việc phát triển kinh tế bền vững và ứng phó hiệu quả hơn với những hệ quả sâu sắc của khủng hoảng kinh tế toàn cầu và các thách thức về khủng hoảng năng lượng, lương thực và cả biến đổi khí hậu”, Đại sứ Anthony nhấn mạnh.
Là một trong 26 thành viên sáng lập của ASEM, trong 15 năm qua, Việt Nam luôn coi trọng việc tham gia và đã có nhiều đóng góp quan trọng cho diễn đàn, trong đó nổi bật là việc đăng cai tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEM (tháng 10/2004) và “Tuyên bố Hà Nội về tăng cường hợp tác kinh tế ASEM chặt chẽ hơn”. Đến nay, Việt Nam đã đề xuất 16 sáng kiến và tham gia đồng tác giả 17 sáng kiến tăng cường hợp tác ASEM trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, giao thông vận tải, an ninh năng lương,…
Theo Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương Bộ Ngoại giao Nguyễn Nguyệt Nga, sự kiện Việt Nam tổ chức Diễn đàn ASEM về tăng trưởng xanh nhằm một lần nữa khẳng định vai trò, đóng góp tích cực và chủ động của Việt Nam trong ASEM, qua đó góp phần thiết thực vào nỗ lực chung của ASEM trong việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoạch định, triển khai chính sách tăng trưởng xanh cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.
Qua diễn đàn, các cuộc tiếp xúc của các đại biểu trong nước và quốc tế sẽ giúp Việt Nam tranh thủ kinh nghiệm, hợp tác và hỗ trợ của các thành viên ASEM trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, gìn giữ, khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Cùng với “Diễn đàn ASEM về lưới an toàn xã hội” (tổ chức tại Hà Nội, ngày 18-19/4/2011), “Diễn đàn ASEM về tăng trưởng xanh” là hai hoạt động lớn của ASEM mà Việt Nam đăng cai tổ chức trong năm 2011, nhằm triển khai chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng của Đại hội Đảng lần thứ XI./.
avatar
hongngan95

Tổng số bài gửi : 32
Join date : 04/10/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết