vai net ve truong mam non cua Malaysia va Philipines

Go down

vai net ve truong mam non cua Malaysia va Philipines

Bài gửi  thientrang92 on 14/11/2011, 11:37

Vài nét về giáo dục mầm non của Malaysia và Philippines
(GD&TĐ) - Tháng 3 năm 2011, chúng tôi đã có dịp đi thăm và làm việc tại Malaysia và Philippines về Giáo dục mầm non (GDMN).

Chúng tôi đã đến thăm một số trường phổ thông có lớp mẫu giáo tại thủ đô Kuala Lampur và bang Negeri Sembilan, thăm khoa Đào tạo giáo viên mầm non thuộc Học viện đào tạo giáo viên (Malaysia); thăm một số trường tại thủ đô Manila và bang Cavite (Philippines).
Một vài cảm nhận từ chuyến đi cho kinh nghiệm về GDMN nước ta…


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Thị Nghĩa làm việc tại Bộ Giáo dục Philippines.
Malaysia và Philippines đều là các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Malaysia là một quốc gia đa dân tộc (Mã Lai, Trung Quốc, Ấn Độ và một số ít dân tộc khác, trong đó người Trung Quốc chiếm 20%, Ấn Độ 10%); dân số hiện nay là 28,3 triệu người. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu mỏ và cọ. Thu nhập bình quân đầu người là 7.000USD/năm và phấn đấu đạt 15.000USD vào năm 2020. Nếu thiên nhiên luôn ưu đãi cho Malaysia thì Philippines lại là một quốc đảo có điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Dân số hiện nay của Philippines hơn 90 triệu người. Nền kinh tế nước này chủ yếu dựa vào xuất khẩu lao động; thu nhập bình quân đầu người 2.000USD/năm.

Mục tiêu GDMN của hai nước là đều hướng đến việc chuẩn bị nền tảng cho trẻ vào học lớp 1, xem đây là một giải pháp hữu hiệu để đạt tỷ lệ nhập học lớp 1 cao.

Về cơ cấu tổ chức quản lí GDMN, ở Philippines, GDMN do Bộ Giáo dục quản lí (thông qua Vụ GDMN). Ở Malaysia, ngoài Bộ Giáo dục quản lí GDMN còn có các Bộ, ngành khác. Ở các địa phương có các sở giáo dục, các phòng giáo dục và các bộ phận quản lí các cụm trường.

Về mạng lưới GDMN, cả hai nước đều có 2 loại hình trường: công lập và tư thục, tỷ lệ trường công cao hơn trường tư. Malaysia có khoảng 21.300 cơ sở giáo dục, chăm sóc trẻ từ 4- 6 tuổi (tư thục chiếm 26%).

Philippines có khoảng 64.264 trường công lập và 20.794 trung tâm mẫu giáo (tư thục chiếm 25%).

Hai nước không có trường mầm non độc lập mà chỉ có lớp mẫu giáo 5, 6 tuổi gắn với trường tiểu học (công lập). Hệ tư thục có các trung tâm chăm sóc trẻ, trong đó có các lớp mẫu giáo 5, 6 tuổi.

Hiện nay, tỷ lệ trẻ 5-6 tuổi đến lớp mẫu giáo của Philippines đạt 79%, Malaysia là 67%.

Tỷ lệ trẻ/lớp là 25 trẻ/2 giáo viên (Malaysia) và 30 trẻ/lớp/2 giáo viên (Philippines). Lớp học chỉ tổ chức 1 buổi/ngày.

Cả hai nước đều có chính sách miễn học phí và hỗ trợ bữa ăn trưa tại trường đối với trẻ mẫu giáo học tại các trường công lập. Riêng Malaysia, trường công ưu tiên con em gia đình có thu nhập thấp.

thientrang92

Tổng số bài gửi : 53
Join date : 12/11/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết