Ra mắt Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán

Go down

Ra mắt Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán

Bài gửi  kimngân_1997 on 21/2/2012, 11:17

Ngày 17/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ ra mắt quốc tế Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán trong buổi ra mắt. Ảnh: Chinhphu.vn

Đây là dịp Việt Nam chính thức công bố với quốc tế một cơ sở nghiên cứu đặc biệt, lần đầu tiên được thành lập ở Việt Nam, thực hiện chức năng đẩy mạnh và phát huy tiềm năng, lợi thế về tư duy sáng tạo trong nghiên cứu khoa học cơ bản của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cùng các Giáo sư Toán học hàng đầu từ 8 quốc gia trên thế giới tới dự.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại lễ ra mắt Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói, Viện thực hiện một sứ mạng lịch sử, đó là đảm bảo cho ngành Toán học Việt Nam phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào việc phát triển đất nước và nâng cao vị thế của Toán học Việt Nam trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, lần đầu tiên Chính phủ đã dành trên 650 tỷ đồng để phát triển chương trình Toán học. Với đầu tư cụ thể này, Chính phủ mong muốn Viện Nghiên cứu sẽ trở thành một trung tâm Toán học xuất sắc, có môi trường làm việc tương đương với một số nước phát triển, góp phần thực hiện mục tiêu của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020. Với quyền tự chủ cao mà pháp luật cho phép, Viện cần sớm đi vào ổn định và phát triển mạnh mẽ, đạt được những thành tích cao trong mọi hoạt động, đáp ứng được kỳ vọng của những nhà khoa học nói chung và những nhà Toán học Việt Nam nói riêng.

Bày tỏ niềm vui khi nhận trọng trách là Giám đốc Khoa học của Viện, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng sự kiện này ghi dấu mốc quan trọng đối với nền Toán học Việt Nam. Theo Giáo sư Ngô Bảo Châu, một trong những mong muốn chung của giới Toán học trong nước là được chứng kiến các hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực tri thức này và có thể đóng góp và tiến bộ chung của đất nước. Dù hoạt động là lý thuyết hay thực hành thì Toán học vẫn đóng vai trò quan trọng và cơ bản trong sự phát triển của các ngành khoa học và đem lại tiến bộ cho nền kinh tế quốc gia.

Vì vậy, sự ra đời của Viện sẽ góp phần thực hiện bài bản các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ do Nhà nước giao và đề xuất, bên cạnh đó tạo điều kiện làm việc thuận lợi để nâng cao trình độ các nhà Toán học trẻ trong nước; tạo điều kiện để các nhà Toán học Việt Nam có năng lực trở thành chuyên gia quốc tế; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân tài; thu hút các nhà Toán học Việt Nam ở nước ngoài và nhà Toán học quốc tế tới tham gia nghiên cứu, đào tạo...

Giáo sư Ngô Bảo Châu bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thời gian qua đã dành sự quan tâm đặc biệt để chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ giúp Viện Nghiên cứu về Toán sớm đi vào hoạt động.
avatar
kimngân_1997

Tổng số bài gửi : 74
Join date : 10/10/2011
Age : 21
Đến từ : việt nam

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết