Giúp trẻ vượt khó đến trường

Go down

Giúp trẻ vượt khó đến trường

Bài gửi  kimngân_1997 on 21/2/2012, 11:18

ại hội thảo "Xây dựng gia đình không có trẻ bỏ học và vi phạm pháp luật" do Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào trung tuần tháng 1, Phó Hiệu trưởng Trường Giáo dưỡng số 2 (Ninh Bình) Lê Kim Thanh cho biết: Số trẻ vị thành niên gia nhập Trường Giáo dưỡng số 2 ngày càng nhiều, với đủ các loại tội, từ giết người, cướp giật, hiếp dâm, buôn bán - sử dụng ma túy, đến gây rối trật tự công cộng...

Đáng lưu ý hơn, trong số đó, 90% học viên của trường là học sinh đã từng bỏ học. Ứng phó với tình trạng này, Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều hoạt động nhằm giúp các bà mẹ có con dưới 16 tuổi hạn chế tình trạng bỏ học, vi phạm đạo đức.


Một lớp học của Trường Giáo dưỡng số 2 ( Ninh Bình).
Mấy năm trước, Điện Biên là địa phương có tỷ lệ học sinh bỏ học khá cao do hạ tầng chưa phát triển, đường sá đi lại khó khăn, nhận thức của người dân hạn chế. Ở nhiều xã, trẻ phải đi xa 5-6km hoặc có nơi tới hơn 10km mới tới trường. Nhiều người nghĩ rằng, đi học xong không biết làm gì, không xin được việc làm, trong khi đó trẻ đi học thì gia đình thiếu một lao động. Vì hoàn cảnh, nhiều gia đình chỉ cho con vài cân gạo và muối ăn để đến trường. Điều này đã khiến nhiều trẻ chán nản, bỏ học. Để cải tạo tình hình, giảm bớt khó khăn cho trẻ và gia đình có con đi học, Hội LHPN tỉnh đã mở một số mô hình nội trú dân nuôi, xây dựng phòng ở, vận động quyên góp giúp đỡ nhằm giảm khó khăn cho học sinh. Bước đầu, 1.049 phòng học đã được xây dựng. Tại các trường, hội vận động các thầy cô nấu ăn, chăm sóc trẻ. Hội phụ nữ tổ chức tuyên truyền, vận động, quyên góp giúp đỡ học sinh tiền, rau xanh, thực phẩm. Bên cạnh đó, các chị còn tổ chức hướng dẫn các cháu nấu ăn, cách sinh hoạt, tổ chức cuộc sống, bảo vệ sức khỏe... Tại huyện Điện Biên và một số huyện khác, hội phụ nữ đã triển khai tại các xã điểm, xây dựng các CLB nuôi dạy con tốt. Hàng trăm ông bố, bà mẹ đã được tuyên truyền về tầm quan trọng của học vấn, nâng cao kiến thức nuôi dạy con, chia sẻ kinh nghiệm của những gia đình có con ngoan, học giỏi. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Điện Biên Phạm Thị Thoa khẳng định: Nhờ sự nỗ lực vượt bậc của hội phụ nữ và nhà trường, đến nay số trẻ bỏ học đã giảm hẳn so với mấy năm trước.

Tại Hà Tĩnh, cùng với phong trào thi đua "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", hội viên phụ nữ đều ký cam kết thực hiện "Gia đình không có trẻ phạm pháp". Ở các vùng quê có nhiều phụ nữ đi làm ăn xa, hội xây dựng mô hình CLB "Mẹ vắng nhà" nhằm hướng dẫn kỹ năng sống, tự bảo vệ, chăm sóc bản thân cho trẻ, phòng chống trẻ bỏ học, lang thang. Bên cạnh đó, hội nâng cao vai trò tham mưu, phát hiện, phòng ngừa và hỗ trợ các gia đình có nguy cơ cao trẻ bỏ học. Với các gia đình gặp khó khăn, hội tập trung huy động tài chính, quần áo, sách vở, động viên các cháu yên tâm học tập. Cùng với sự đồng thuận của phụ huynh học sinh (đóng góp 5-6 nghìn đồng/ tháng/học sinh để giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn), hội các cấp trên địa bàn Hà Tĩnh đã tham gia phong trào tích cực hỗ trợ trẻ em vượt khó đến trường. Nhờ vậy, tỷ lệ trẻ em bỏ học ở Hà Tĩnh thấp hơn các tỉnh có điều kiện kinh tế tương tự.

Trên toàn quốc, Hội LHPN đã đề cao vai trò người thầy đầu tiên của trẻ, khuyến khích phụ nữ nâng cao chức năng người mẹ, hỗ trợ con vượt khó đến trường. Tại Thủ đô Hà Nội, công tác chăm sóc - nuôi dạy con tốt, khuyến học, khuyến tài liên tục được duy trì, nâng cao. Tại các quận, huyện, phong trào "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" được đẩy mạnh cùng với các lớp tập huấn nâng cao kiến thức nuôi dạy con cho các gia đình có con dưới 16 tuổi, giúp đỡ các ông bố bà mẹ quan tâm tạo điều kiện cho con học tập. Với các gia đình có con bỏ học, hội phụ nữ kết hợp với chính quyền, nhà trường tìm hiểu nguyên nhân trẻ bỏ học, đề ra giải pháp động viên, bồi dưỡng kiến thức, giúp đỡ trẻ tiếp tục đến trường. Bên cạnh đó, các CLB mẹ và con, mô hình chi hội "Nuôi dạy con tốt", hoạt động khuyến học, khuyến tài được hội chăm lo phát triển, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ, khuyến khích chị em tạo điều kiện tốt nhất cho con đến trường.

Nhiều mô hình, hoạt động hiệu quả phù hợp với đặc thù của từng địa phương do các cấp hội phụ nữ xây dựng đã và đang được nhân rộng, thiết thực chung tay ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học dẫn tới vi phạm pháp luật. Trưởng ban Gia đình - xã hội (Hội LHPN Việt Nam) Nguyễn Thị Tuyết Mai cho biết: Cùng với phong trào thi đua "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" trên toàn quốc, đề án giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt đang được TƯ hội triển khai tại 14 tỉnh, TP trọng điểm, nhằm giúp các bà mẹ có con dưới 16 tuổi hạn chế tình trạng vị thành niên vi phạm đạo đức. Với sự nỗ lực của các cấp hội phụ nữ, gia đình, sự quan tâm của chính quyền, tại nhiều địa phương, tỷ lệ trẻ bỏ học đã được cải thiện rõ rệt. Mục tiêu giảm 1/2 số trẻ bỏ học, chú trọng nhiều đến trẻ gái đã bước đầu được thực hiện hiệu quả, góp phần thực hiện đầy đủ hơn quyền trẻ em, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
avatar
kimngân_1997

Tổng số bài gửi : 74
Join date : 10/10/2011
Age : 21
Đến từ : việt nam

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết