Thiếu kỹ năng mềm sẽ khó thành đạt

Go down

Thiếu kỹ năng mềm sẽ khó thành đạt

Bài gửi  Admin on 2/5/2012, 13:57

Khuyến cáo của UNESCO đã đưa ra 4 trụ cột học tập của thế kỷ 21 là "Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để làm người”. Trào lưu này đã phát triển rộng trên thế giới trong những năm gần đây, chú trọng vào phát huy năng lực mỗi cá nhân, khẳng định mình trong xã hội bằng sự định hướng trước tương lai. Tuy nhiên, ở Việt Nam, yếu tố hướng nghiệp của học sinh, sinh viên lại quá yếu, phần lớn là thiếu kỹ năng mềm, kỹ năng sống dẫn đến mất tự tin, không tự vạch trước một lộ trình nghề nghiệp cho tương lai. Theo bà Hà Thị Dung, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh-sinh viên (Bộ GD&ĐT), yếu tố thiếu kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay được thể hiện khá rõ ở khâu định hướng việc làm. Thống kê của Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục Việt Nam cho thấy, 37% sinh viên ra trường không tìm được việc làm là do thiếu các yếu tố kỹ năng thực hành xã hội, 83% bị các nhà tuyển dụng đánh giá thiếu kỹ năng sống.


Điều đó khẳng định một thực trạng, học sinh thiếu kỹ năng sống sẽ dẫn đến lệch lạc thái quá trong suy nghĩ, hành động, dễ dẫn đến những hành vi tiêu cực, đáng tiếc; sinh viên thiếu kỹ năng mềm sẽ khó thành công trong cuộc sống, không định hướng mục tiêu tương lai sẽ khó thành đạt. Mặt khác, kiến thức nhà trường vẫn chỉ đơn thuần là lý thuyết, nặng về số liệu, học sinh học xong rất dễ quên, hoặc xa rời thực tế. Nhận định về vấn đề này, TS Giáo dục Nguyễn Thụy Anh cho rằng, muốn có kỹ năng sống tốt thì phải trang bị cho người đó một cách liên tục ngay từ khi họ còn là đứa trẻ. Điều đó gắn trách nhiệm lớn đối với các bậc phụ huynh, nhà trường và một phần vai trò xã hội. Bởi vậy, những khoá học tràn lan hiện nay với tên gọi chung là "kỹ năng sống” kéo dài 1-2 tuần thực chất không thể trang bị cho ai đó cái gọi là kỹ năng ngay được. Đôi khi, sự không chuẩn mực từ cách học ấy, lại dễ gây ra phản ứng ngược.


Kỹ năng mềm được định nghĩa là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng tâm lý, sáng tạo đổi mới…Với đối tượng học sinh-sinh viên, kỹ năng này được hiểu là bản lĩnh nhận thức cá nhân trước xã hội, kỹ năng định hướng tương lai, hành trang vào đời để vươn tới thành công.Hoàng Anh Thắng
http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1423&chitiet=49426&Style=1
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 31
Join date : 08/09/2011
Age : 40
Đến từ : Mỹ Tho

Xem lý lịch thành viên http://lengochan.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết