Luyện trí nhớ như thế nào?

Go down

Luyện trí nhớ như thế nào?

Bài gửi  Admin on 8/9/2011, 11:10

Luyện trí nhớ như thế nào?

Bạn có bao giờ bỏ quên một vật, hay quên làm việc gì hay không? Đó là một trong những dấu hiệu cho thấy hoạt động trí não và trí nhớ của bạn giảm dần. Khi chúng ta càng làm việc, càng cố ghi nhận tìm hiểu thì ta càng nhớ được lâu hơn, nhiều hơn. Nếu chúng ta biếng suy nghĩ, không chịu để trí óc hoạt động thì trí nhớ mỗi ngày một kém đi mà thôi. Do vậy, để giúp trí não hoạt động, bạn hãy làm theo các điều sau đây.

1. Phải nắm bắt được vấn đề nêu ra: Khi đọc một cuốn sách hay xem một bộ phim, bạn cố thử tìm xem vấn đề chính của câu chuyện này là gì? Có như thế bộ não của bạn mới có cơ hội làm việc, sắp xếp, suy luận vấn đề một cách chính xác.

2. Phải để trí não bạn làm việc một cách tự nhiên, khách quan: Khi suy nghĩ một vấn đề nào đó, bạn nên xét vấn đề đó ở nhiều khía cạnh khác nhau, loại bỏ những ý kiến chủ quan khiến cho trí não trở nên lộn xộn, dễ phát sinh sự mau quên.

3. Phải tập trung tư tưởng: Không nên suy nghĩ nhiều vấn đề cùng một lúc. Nếu đang suy nghĩ vấn đề gì thì bạn nên để trí óc của bạn vào việc ấy, đừng nên để vấn đề khác chen vào.

4. Bạn thử tập nhớ: Bạn thử tập nhớ lại một câu chuyện ngắn có cả lời thoại (chuyện vui cười), hoặc một bản tin ngắn trên tivi…

5. Tập nhớ những hình ảnh đi kèm những sự kiện: Khi tới nhà bạn bè chơi, nhiều khi bạn không nhớ tên đường đi, nhưng bạn vẫn nhớ một vài đặc điểm nào đó trên đường đi như: gần ngã tư có cây bàng to hoặc cạnh cây xăng… Một bài học dễ làm bạn chán nản, tạo cảm tưởng lâu thuộc vì dài quá. Bạn có thể tìm những từ cần nhớ rồi gạch dưới, khiến cho bài bị cắt đoạn thành khúc, tạo cảm tưởng như bài ngắn hơn. Do đó, những bài học có ngắt đoạn hay có hình ảnh kèm theo thường khiến ta mau thuộc và mau nhớ.

6. Không nên học thuộc lòng ngay, mà trước đó phải tóm tắt ý chính rồi sau đó chuyển ý chính thành ý của mình, tuy không hoàn toàn giống nguyên văn nhưng đúng. Riêng đối với các bài thơ văn thì bạn phải học thuộc lòng từng chữ, từng câu mới hiểu hết được nội dung.
Nguồn: http://violet.vn/tuhao_k24d/entry/show/entry_id/1523820
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 31
Join date : 08/09/2011
Age : 40
Đến từ : Mỹ Tho

Xem lý lịch thành viên http://lengochan.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết