Bạo lực học đường – Ngày càng “nóng”

Go down

Bạo lực học đường – Ngày càng “nóng”

Bài gửi  bao nhi 95 on 27/12/2011, 08:17


(LĐO) – Trong những ngày gần đây những vụ bạo lực học đường liên tiếp xảy ra đang gióng lên một hồi chuông báo động. Vấn nạn bạo lực học đường không còn là vấn đề mới, nhưng nhà trường vẫn “bó tay” trước thực trạng này.


Nữ sinh đánh nhau.

Nhà trường bất lực

Theo thống kê của Bộ GDĐT , từ đầu năm học 2009 – 2010 đến nay, cả nước đã xảy ra 1.598 vụ học sinh (HS) đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Các nhà trường đã xử lý kỷ luật khiển trách 881 HS, cảnh cáo 1.558 HS và buộc thôi học có thời hạn (3 ngày, 1 tuần, 1 năm học) tới 735 HS. Tính bình quân, cứ 11.111 HS thì có 1 em bị buộc kỷ luật thôi học có thời hạn vì đánh nhau.

Mặc dù hầu hết các trường đều đưa ra các mức kỷ luật rất nặng như đuổi học, ghi học bạ... nếu phát hiện đánh nhau trong trường, nhưng không vì thế mà bạo lực học đường thuyên giảm. Trong cặp sách của HS có cả dao, côn, ống nước, gươm, kiếm... Để tránh bị nhà trường phát hiện, nhiều HS đã đợi đến lúc tan học, ra ngoài cổng trường rồi mới lao vào ẩu đả.

Thường những vụ xô xát, ẩu đả này không dừng lại ở hai "diễn viên" chính mà kéo theo đó là những hội, những bang, những "đệ" với đầy đủ hung khí trong tay. Lý do dẫn đến những vụ ẩu đả thường rất nhỏ, nhỏ đến mức không thể gọi đó là nguyên nhân dẫn đến đánh nhau. Chỉ là nghe phong thanh mình bị nói xấu, va chạm nhỏ trong lớp, hay chỉ đơn thuần là "nhìn đểu"... cũng có thể dẫn đến đánh nhau.

Bạo lực không chỉ xuất hiện trong nam sinh mà hiện nay đã lan truyền đến các HS nữ. Các clip nữ sinh đánh nhau được tải lên mạng bắt đầu xuất hiện từ năm 2008. Thời gian gần đây, các clip có nội dung này ngày càng nhiều, khó có thể liệt kê hết những clip này bởi nó trải dài từ các tỉnh miền núi (Lào Cai, Yên Bái) đến đồng bằng (Hà Nội, Phú Thọ) và các tỉnh phía nam. Gần đây nhất là vụ đánh hội đồng của các nữ sinh trường THPT dân lập Hữu Nghị (Nghệ An) và 2 nữ sinh ĐH Hà Tĩnh xông vào đánh nhau ngay trước cổng trường.

Sắm "đồ" quá dễ

"Chỉ cần đưa em 40.000 - 50.000đ, sau 30 phút là em sẽ kiếm được "đồ" - một HS nam tại một trường THPT ở quận Đống Đa cho biết. "Đồ" là từ lóng để chỉ các loại hung khí như dao, kiếm, ống nước vạt nhọn... Thứ "đồ" được giới HS cá biệt sử dụng để tham gia các vụ đánh lộn nhiều nhất là dao tông, một loại dao dài khoảng 40-50cm, chuyên dùng để xén giấy bản. Loại dao này được bày bán tràn lan và mua rất dễ dàng trên nhiều phố của Hà Nội. Gần đây, dòng hung khí "chảy" về từ biên giới khá nhiều và đa dạng như kiếm Tàu, kiếm Nhật, búa, rìu, chùy gai... tuy nhiên, do giá cao và khó mua nên HS vẫn chủ yếu dùng các vũ khí thô sơ như kiếm tự chế, dao tông, ống tuýp nước...

Những HS đã từng tham gia, hoặc là nạn nhân của các vụ ẩu đả cho biết, chỉ cần xích mích nhỏ cũng có thể dẫn đến những vụ thanh toán nhau. Đến lúc ẩu đả, nếu không chuẩn bị từ trước thì bất cứ vật gì có được trong tay cũng trở thành "vũ khí", từ gạch, đá, mũ cối, ly, cốc, chai nước ngọt... Hầu hết các vụ ẩu đả chỉ dừng lại khi có đổ máu hoặc sự can thiệp của công an, người lớn.

Những vụ ẩu đả diễn ra bên ngoài cổng trường thường ít được báo cáo với hiệu trưởng, mà chỉ lan truyền trong giới HS với nhau. Bản thân các nạn nhân, những người bị bắt nạt, bị hành hung, cũng thường giấu kín vụ việc ngay cả với cha mẹ, thầy cô mình. Sở dĩ nạn bạo lực học đường đang có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng, một phần cũng từ sự vô tâm của những người lớn khi thấy HS đánh nhau không hề can ngăn. Trong khi đó, nhiều hiệu trưởng cho biết, nhà trường chỉ chịu trách nhiệm về hành vi của HS bên trong khuôn viên trường học. Những gì diễn ra bên ngoài cổng trường, trách nhiệm thuộc về… xã hội.

Cùng với đó là sự bàng quan thờ ơ, lạnh lùng của những người đứng xem các vụ ẩu đả này. Hầu như không thấy ai có dấu hiệu định can thiệp hay báo cho các cơ quan chức năng, mà chỉ đơn thuần "đứng xem cho vui".
avatar
bao nhi 95

Tổng số bài gửi : 46
Join date : 18/10/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết