Những website hay về Vật Lý

Go down

Những website hay về Vật Lý

Bài gửi  yeutinhoc on 5/8/2012, 15:13

Chủ đề này nhằm lưu tài nguyên về Vật Lý có thể truy cập trên mạng. Các bạn cho địa chỉ website và giới thiệu ngắn gọn về những gì có trong từng website nhé.

Ngoài nhóm box Vật Lý ở diễn đàn Olympia, các bạn nên thường xuyên xem các diễn đàn Vật Lý của Việt Nam:

http://vatlysupham.com
nay đã chính thức được ĐHSP HN tiếp nhận với địa chỉ
http://vatly.hnue.edu.vn
Vật Lý Sư Phạm là diễn đàn dành cho các nhà sư phạm Vật Lý trao đổi thông tin và kinh nghiệm giảng dạy, cũng nhằm giải đáp các thắc mắc của học sinh, sinh viên học Vật Lý. Một trong những trụ cột của Vật Lý Sư Phạm là anh xavo, người tổ chức cuộc thi Vật Lý Vui đầu tiên ở diễn đàn Olympia. Đặc điểm VLSP là bố trí cấu trúc diễn đàn chu đáo theo từng đối tượng, ở đây các bạn sẽ nhận được giải đáp chất lượng từ các giáo viên Vật Lý, nếu bạn biết cách đặt câu hỏi cho cẩn thận. Trang VLSP có 2 tài nguyên mang tính cách mạng ở Việt Nam:
- http://aaa.vatlysupham.com (hoặc http://vatlysupham.com/java/ph14vn/): thí nghiệm ảo.
- http://mmm.vatlysupham.com (hoặc http://vatlysupham.com/dovui): trắc nghiệm kiến thức.

http://vatlyvietnam.org
Diễn đàn Vật Lý Việt Nam là nơi tập hợp tinh hoa về Vật Lý (tiếng Việt) trên Internet, cái tên đã nói lên điều đó. Diễn đàn này từng nhiều lần thăng trầm với những sự đổi tên miền, đổi bộ máy điều hành... Dù sao vào thời điểm này Vật Lý Việt Nam đã ổn định và đang phát triển tích cực, tập hợp những kiến thức hay, vừa sâu về chuyên môn vừa trải rộng về lĩnh vực. Các bạn muốn học tập từ những chủ đề đa dạng thì nên vào diễn đàn này.

Một số website có tài nguyên bằng tiếng Anh:

http://library.thinkquest.org
Đây là chương trình hỗ trợ cộng đồng của công ty Oracle, ở đó họ tổ chức cho sinh viên (và học sinh) tự thể hiện những hiểu biết của mình, mỗi nhóm sinh viên làm một trang web để trình bày cho các sinh viên khác xem cho ấn tượng, hàng năm họ tổ chức các đợt bình chọn những sản phẩm mới và trao giải, các trang web của sinh viên làm sẽ được cho vào ThinkQuest Library này cho mọi người cùng tham khảo. Bây giờ ở ThinkQuest Library có thể nói là ở vấn đề nào cũng có tài liệu hướng dẫn, tớ post địa chỉ này vào box Vật Lý vì tớ tìm thấy nó khi tìm kiến thức Vật Lý, nó còn có cả KHTN, CN, KHXH, âm nhạc (không thiếu môn nào). Các bạn sử dụng ThinkQuest Library thì nên dùng chức năng "Search" có ở ngay trang đầu.

Khi "Search" cho một cụm từ, có thể sẽ có nhiều mục cùng nói đến, đó là vì có những nhóm sinh viên khác nhau khi trình bày về một vấn đề họ có những cách tiếp cận, suy nghĩ khác nhau. Các bạn đừng lo, hầu như trang nhỏ nào trong ThinkQuest Library đều đáng xem, bởi cách mà sinh viên trình bày kiến thức của họ thường sáng tạo và gần gũi với mình. Để xem thử, bạn hãy search với cụm từ "wind energy" và xem một vài trang web nhỏ trong http://library.thinkquest.org.

http://www.universeadventure.org
Trang web này như đúng tên của nó, Universe Adventure, sẽ chiếu những đoạn flash ngắn dẫn bạn vào một cuộc phiêu lưu để khám phá dần về vũ trụ. Cấu trúc và cách họ trình bày sẽ làm bạn muốn xem từ đầu đến cuối, xem xong có đủ hiểu biết cơ bản về vũ trụ, thuyết Big Bang, sự tiến hóa của vũ trụ, những giới hạn vũ trụ học cần làm rõ (vật chất tối, năng lượng tối, lý thuyết dây...). Trang web này do Phòng Thí nghiệm Vật Lý Lawrence Berkeley của Mĩ thực hiện (có một trang web chị em với trang này nữa, các bạn đi đến bài cuối của cuộc hành trình vũ trụ này thì sẽ được giới thiệu).

http://cpepweb.org
Đây là trang chủ của tổ chức phi lợi nhuận Contemporary Physics Education Project (Chương trình giảng dạy Vật Lý hiện đại). Ở đây dẫn bạn đến những tài nguyên sinh động và dễ hiểu nhất về những lĩnh vực lớn của Vật Lý hiện đại: Fundamental Particles and Interactions (Hạt cơ bản và các Tương tác), Plasma Physics and Fusion (Vật Lý Plasma và Nhiệt hạch), Nuclear Science (Khoa học về Hạt nhân), The History and Fate of the Universe (Lịch sử và số mệnh Vũ trụ). Ở trong website này các bạn có thể download tài liệu (về nguyên tắc, tài liệu đó chỉ dành cho người giảng dạy Vật Lý), có những tấm poster đẹp (nhưng họ bán, chỉ cho download file cỡ nhỏ). Tổ chức CPEP này được hỗ trợ bởi những nhà Vật Lý hàng đầu trong các lĩnh vực hiện đại, nên sẽ là dễ hiểu khi ta thấy họ có thành viên đoạt giải Nobel. Trang web UniverseAdventure là sản phẩm của một giáo sư của CPEP từng đoạt giải Nobel đấy (George Smoot).
http://thuvienvatly.com
Trang web này có các bài giảng vật lý, các đoạn video hình ảnh phục vụ cho việc giảng dạy, các tài liệu- đề thi... do nhóm giáo viên Vật lý sư phạm xây dựng.

http://vatlytuoitre.com
Trang web Vật lý của báo Vật lý& Tuổi trẻ
Các bạn đang học đại học có thể tìm thấy các bài giảng Vật Lý đại cương ở những web sau:
http://web.hcmut.edu.vn/~huynhqlinh/ <--- trang web của thầy Huỳnh Quang Linh (BKHCM)
http://www2.hcmut.edu.vn/~leqnguyen/ <--- trang web của thầy Lê Quang Nguyên (BKHCM)

http://www.vatly.org/forum/forumdisplay.php?f=39 <-- forum Vật Lý của trường KHTN (không hiểu sao lúc này mở lại mình lại không thể vào được)
http://sachgiaokhoa.com
Nguồn: http://olympiavn.org/forum/index.php?PHPSESSID=8aa49494b47ecab3108c2ba2b4a5dee5&topic=5387.msg49812#msg49812

yeutinhoc

Tổng số bài gửi : 13
Join date : 19/10/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết